Học Cao đẳng sau THCS: ‘Cách học này giúp tiết kiệm thời gian’?

Học Cao đẳng sau THCS: ‘Cách học này giúp tiết kiệm thời gian’?

Định hướng phân luồng giáo dục sau THCS có thể học lên bậc cao đẳng nhằm giảm thiểu tình trạng thừa thầy thiếu thợ và cũng là cơ hội học tập cho mọi người đều có thể lựa chọn bậc học phù hợp với sở trường, lực học hay hoàn cảnh gia đình. Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng Chương trình Phổ Thông Cao Đẳng (hệ 9+4) này vẫn mang nhiều “tiếng oan”.

Học lên Cao đẳng sau THCS là “phản khoa học”?

Lộ trình học tập quen thuộc vẫn là đạt yêu cầu từng cấp học, người học mới có thể bước lên bậc học cao hơn. Chính vì thế, cách học thẳng lên Cao đẳng ngay sau khi hoàn thành THCS với số đông phụ huynh là rất mới mẻ, thậm chí có phụ huynh cho rằng: “cách triển khai như vậy là phản khoa học”.

Thực tế, học xong lớp 9 được vào học Cao đẳng là một hình thức liên thông. Để có được bằng Cao đẳng sinh viên vẫn phải đạt yêu cầu kiến thức văn hóa phổ thông, sau đó đạt trình độ Trung cấp mới có thể học kiến thức ngành nghề của trình độ Cao đẳng. “Cách học này tích hợp giúp tiết kiệm thời gian hơn” – Nhà giáo ưu tú, TS Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH bàn luận trong một chương trình trên đài VOV.

TS Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH bàn luận trong một chương trình trên đài VOV.

Không ít phụ huynh và học sinh thắc mắc: liệu khi theo học Chương trình Phổ Thông Cao Đẳng, sinh viên hoàn thành chương trình học trong thời gian ngắn hơn thì có đủ kiến thức học lên bậc học cao hay không, có đủ tiêu chuẩn để đi làm hay không? TS Vũ Xuân Hùng cho biết: “Sinh viên vẫn được học những kiến thức cốt lõi trong chương trình phổ thông như quy định, hoàn toàn đủ trình độ sơ cấp để học trung cấp và cao đẳng”.

Phân luồng giáo dục nếu thực hiện tốt là một cách để giảm áp lực điểm số, thi cử cho người học, áp lực thừa thiếu của xã hội. So sánh tương quan với các nước thì hiện nay tại châu Âu 50% – 80% người học sau cấp 2 sẽ vào giáo dục nghề nghiệp, các nước châu Á dù còn trọng bằng cấp nhưng một số nước vẫn đạt được tỷ lệ 50-70%.

“Chuột chạy cùng sào” mới cầm bằng Cao đẳng?

Qua các năm đào tạo cho thấy, chất lượng sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng làm việc tại các doanh nghiệp ngày càng tăng, tỷ lệ thất nghiệp của riêng bậc học cao đẳng giảm. Học Cao đẳng là cách khá thực dụng, sinh viên muốn học đúng những gì mình làm và đi làm sớm hơn để tự lập sớm hơn.

Như cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Nguyễn Ngọc Trung ngay sau khi ra trường đã nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương 8 chữ số. Không chỉ được trang bị kiến thức, Trung còn có những kỹ năng cần thiết để thêm tự tin. Ngọc Trung cho biết: “Học Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn hoạch định cho mình một kế hoạch học tập hợp lý, tham gia các lớp kỹ năng, CLB đội nhóm và biết nắm bắt cơ hội của mình thì mọi thứ sẽ trong chính tầm tay các bạn”.

Cựu sinh viên FPT Polytechnic Nguyễn Ngọc Trung.

Chưa kể, theo TS. Vũ Xuân Hùng, bằng cao đẳng từ hệ 9+ vẫn là bằng chính quy, vẫn đủ điều kiện để học các bậc học cao hơn. Sinh viên tốt nghiệp bậc học Phổ Thông Cao Đẳng vẫn có thể có được tấm bằng Đại học bằng hình thức liên thông, thời gian cũng rút ngắn hơn khi thời gian liên thông chỉ mất khoảng 2 năm.

Các trường Phổ Thông Cao Đẳng hiện nay cũng đã đủ nguồn nhân lực để đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông. Một số ít trường tối ưu còn đưa chương trình phát triển kỹ năng cá nhân cho sinh viên để đảm bảo kiến thức và kỹ năng của sinh viên đáp ứng tốt nhu cầu doanh nghiệp ngay cả khi chỉ mới 19 tuổi. Sinh viên còn được rèn luyện tinh thần tự học, tự trau dồi kiến thức khi không còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Điều mình học được tại Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic không phải là những lý thuyết nằm trong sách vở mà đó là những kiến thức thực tiễn giúp mình có thể áp dụng vào cuộc sống sau này. Vì vậy mà việc học của mình trở nên chủ động, và tự giác hơn, mình chú tâm vào việc học nhiều hơn, và tự nhủ bản thân phải cố gắng và nỗ lực hơn trước” – Đặng Tuấn Minh sinh viên lớp 1508 Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic chia sẻ.

Một lớp học kỹ năng của Phổ Thông Cao Đẳng FPt Polytechnic.

Có thể thấy, phân luồng giáo dục như hiện nay là cách để mở rộng cơ hội học tập cho tất cả mọi người, có thể lựa chọn bậc học phù hợp nhất, giảm áp lực học tập thi cử hoặc hoàn cảnh gia đình cần sớm lập nghiệp. Chương trình Phổ thông cao đẳng cũng là giải pháp cho những người vì những lý do đặc biệt đã dở dang việc học vẫn có thể có cơ hội trang bị thêm kiến thức để có được những công việc tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Nhập Từ Khóa Của Bạn