6 biểu đồ cho thấy tác động của coronavirus đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu cho đến nay

6 biểu đồ cho thấy tác động của coronavirus đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu cho đến nay

Các số liệu cho thấy Corona ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế thế giới

Sự lây lan liên tục của coronavirus mới đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Virus này, lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, đã lây nhiễm hơn 110.000 người tại ít nhất 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Trong số những người bị nhiễm, hơn 4.000 người đã chết, theo dữ liệu của WHO.

Trung Quốc là nơi có phần lớn các trường hợp được xác nhận – hơn 80.000 ca nhiễm đã được báo cáo ở đại lục cho đến nay. Để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19, chính quyền Trung Quốc đã khóa các thành phố, hạn chế di chuyển hàng triệu người và đình chỉ hoạt động kinh doanh – những động thái sẽ làm chậm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và kéo nền kinh tế toàn cầu đi dọc.

Để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, căn bệnh này đang lan nhanh trên khắp thế giới, với các quốc gia như Ý, Iran và Hàn Quốc đã báo cáo hơn 7.000 trường hợp. Các nước châu Âu khác như Pháp, Đức và Tây Ban Nha cũng đã chứng kiến ​​sự tăng vọt gần đây vượt quá 1.000 trường hợp.

Các coronavirus có ý nghĩa gì đối với kinh doanh

“Từ góc độ kinh tế, vấn đề chính không chỉ là số trường hợp COVID-19, mà là mức độ gián đoạn đối với các nền kinh tế từ các biện pháp ngăn chặn”, Ben May, người đứng đầu nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford econom, cho biết trong một báo cáo này tuần.

Ông nói thêm rằng các biện pháp như vậy – nếu được thực hiện không tương xứng – có thể gây ra sự hoảng loạn và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu hơn nữa.

Những lo ngại về tác động của coronavirus đối với nền kinh tế toàn cầu đã làm rung chuyển thị trường trên toàn thế giới, làm giảm giá cổ phiếu và lợi tức trái phiếu.

Dưới đây là sáu biểu đồ cho thấy tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu cho đến nay.

Hạ cấp trong dự báo kinh tế

Sự bùng phát đã khiến các tổ chức và ngân hàng lớn cắt giảm dự báo cho nền kinh tế toàn cầu. Một trong những hoạt động mới nhất là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Trong một báo cáo tháng 3 , OECD cho biết họ đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 cho hầu hết các nền kinh tế.

Biểu đồ: Dự báo GDP của OECD 200311

Báo cáo cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã giảm mạnh nhất về mức độ, theo báo cáo. Người khổng lồ kinh tế châu Á dự kiến ​​sẽ tăng 4,9% trong năm nay, chậm hơn so với dự báo trước đó là 5,7%, OECD cho biết.

Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,4% trong năm 2020 – giảm so với mức 2,9% dự kiến ​​trước đó, báo cáo cho biết.

Chậm lại trong hoạt động sản xuất

Khu vực sản xuất tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát virus.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin / Markit – một cuộc khảo sát của các công ty tư nhân – cho hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã ký hợp đồng vài tháng 2, đạt mức thấp kỷ lục 40,3. Chỉ số dưới 50 cho thấy sự co lại.

Biểu đồ: Sản xuất tác động virus 200311

Sự chậm lại như vậy trong sản xuất của Trung Quốc đã làm tổn thương các quốc gia có liên kết kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc, nhiều trong số đó là các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương như Việt Nam, Singapore và Hàn Quốc.  

Các nhà máy ở Trung Quốc đang mất nhiều thời gian hơn dự kiến để tiếp tục hoạt động, một số nhà phân tích cho biết. Điều đó, cùng với sự lan rộng nhanh chóng của COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, có nghĩa là hoạt động sản xuất toàn cầu có thể bị khuất phục lâu hơn, các nhà kinh tế cho biết.

Dịch vụ thu hẹp

Sự bùng phát virus ở Trung Quốc cũng đã tấn công ngành dịch vụ của đất nước khi giảm chi tiêu của người tiêu dùng làm tổn thương các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và hàng không.  

PMI Dịch vụ Caixin / Markit cho Trung Quốc chỉ đạt 26,5 vào tháng 2, mức giảm đầu tiên dưới mức 50 điểm kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu gần 15 năm trước.

Biểu đồ: Dịch vụ tác động của virus 200311

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất mà ngành dịch vụ suy yếu. Ngành dịch vụ tại Mỹ, thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, cũng ký hợp đồng vào tháng 2, theo IHS Markit, nơi tổng hợp dữ liệu PMI hàng tháng.

Một lý do đằng sau sự thu hẹp dịch vụ của Hoa Kỳ là giảm “hoạt động kinh doanh mới từ nước ngoài khi khách hàng không giữ được đơn đặt hàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và dịch coronavirus bùng phát”, IHS Markit nói.

Giá dầu giảm

Việc giảm hoạt động kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu về dầu, đưa giá dầu xuống mức thấp trong nhiều năm. Điều đó đã xảy ra ngay cả trước khi bất đồng về cắt giảm sản xuất giữa OPEC và các đồng minh đã gây ra sự sụt giảm giá dầu mới nhất .

Các nhà phân tích từ ngân hàng DBS của Singapore cho biết nhu cầu dầu giảm từ sự bùng phát virus và sự gia tăng nguồn cung dự kiến ​​là một “cú đúp” cho thị trường dầu mỏ.

Biểu đồ: Hợp đồng tương lai Brent / WTI 200311

Trung Quốc, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus, là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

“Sự lây lan của virus ở Ý và các khu vực khác của châu Âu đặc biệt đáng lo ngại và có khả năng sẽ làm giảm nhu cầu ở các nước OECD,” các nhà phân tích DBS viết trong một báo cáo.

Thói quen thị trường chứng khoán

Nỗi sợ hãi xung quanh tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu đã làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư và làm giảm giá cổ phiếu tại các thị trường lớn.

Biểu đồ: Cổ phiếu tác động của virus 200311

Cedric Chehab, người đứng đầu về rủi ro quốc gia và chiến lược toàn cầu tại Fitch Solutions, cho biết có ba cách để dịch coronavirus có thể vượt qua tình cảm tại các thị trường.

“Chúng tôi đã xác định được ba kênh mà sự bùng phát COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường, do đó, sự chậm lại ở Trung Quốc, sự chậm lại từ dịch bệnh bùng phát trong nước và kênh thứ ba là căng thẳng thị trường tài chính”, ông nói với “Street Sign Asia” của CNBC tuần này.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn

Những lo ngại về sự lây lan toàn cầu của coronavirus mới cũng đã thúc đẩy các nhà đầu tư tăng giá trái phiếu, dẫn đến sản lượng tại các nền kinh tế lớn giảm xuống thấp hơn. Treasurys của Hoa Kỳ, được chính phủ Mỹ hậu thuẫn, được coi là tài sản trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư có xu hướng chạy trốn trong thời điểm thị trường biến động và không chắc chắn.

Lợi suất trên tất cả các hợp đồng của Kho bạc Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 1% trong tuần qua – một sự phát triển chưa từng thấy trước đây. Hợp đồng 10 năm điểm chuẩn cũng chạm mức thấp lịch sử khoảng 0,3%. 

Biểu đồ: Sản lượng trái phiếu tác động của virus 200311

Việc nén lãi suất như vậy của Kho bạc Hoa Kỳ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất một lần nữa, một số nhà phân tích cho biết. Các ngân hàng trung ương Mỹ đã thực hiện một cắt khẩn cấp 50 điểm cơ bản vào tuần trước, nâng tỷ lệ quỹ mục tiêu của nó tới 1% xuống còn 1,25%.

Chúng tôi tin rằng Fed nhận thức được rằng họ có không gian chính sách hạn chế đối với việc cắt giảm thông thường ngày nay so với suy thoái trong quá khứ, và sẽ tìm cách mạnh mẽ hơn và đi trước những kỳ vọng của thị trường để rút ra hiệu quả tối đa từ việc cắt giảm lãi suất, các chiến lược gia của Bank tại Singapore đã viết trong một ghi chú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Nhập Từ Khóa Của Bạn